Home Tản Mạn Cafe Đồng tiền có mùi gì?

Đồng tiền có mùi gì?

21
0

Quang.name.VN – UMBALA.TK

Nếu bất chợt có ai đó hỏi tôi: “Đồng tiền có mùi, vị gì?”. Tôi sẽ trả lời là một mùi rất nồng: “Mùi người”. Chính xác là mùi người. Là mùi của xương máu, là mùi của mồ hôi, của nước mắt tuôn ra, của sự bon chen cuộc sống. Là mùi của cả sự khổ tâm.

Lang thang vào một chiều hè không thẳng đứng, với cái lạnh của một chiều đông, lòng chợt mẩy lên suy nghĩ: “Đồng tiền có mùi gì?”

Nếu bất chợt có ai đó hỏi tôi: “Đồng tiền có mùi, vị gì?”. Tôi sẽ trả lời là một mùi rất nồng: “Mùi người”. Chính xác là mùi người. Là mùi của xương máu, là mùi của mồ hôi, của nước mắt tuôn ra, của sự bon chen cuộc sống. Là mùi của cả sự khổ tâm.

Đúng là tiền có thể không mua được nhiều thứ. Nhưng nếu không có tiền, chắc chắn con người không thể sống được. Bởi nó là thước đo giá trị cuộc sống của bạn.

Mà thường thì trong cái xã hội ngày nay, người ta cứ nhìn vào tiền để đánh giá giá trị của bạn. Họ tôn trọng bạn có khi cũng chỉ bởi vì tiền. Họ đánh giá vị trí của bạn có thể cũng dựa vào tiền. Họ đánh giá các mối quan hệ xã hội của bạn có lẽ cũng vì tiền.

Ảnh mang tích chất minh họa – Quang.name.Vn

Tôi nhớ những ngày vì tiền mà khóc như mưa. Những ngày vì tiền mà bất lực, mà chán nản, mà buồn bã, mà mệt mỏi. Những ngày đến cơm cũng chẳng buồn ăn vì phải nghĩ cách kiếm tiền.

Năm tôi lên 6 tuổi, bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của tiền. Lúc ấy, nhà tôi rất nghèo, luôn nộp tiền học chậm trễ hơn các bạn rất nhiều. Từ tiền học phí đến các loại quỹ, các khoản tiền phát sinh. Tôi biết bố mẹ rất vất vả nên mỗi lần xin tiền đều rất áy náy. Khi cô giáo hỏi liền trả lời: “Em quên nói với bố mẹ ạ”. Lần nào cũng thế.

Thời gian dần qua, năm tôi 18 tuổi thấu hiểu tận cùng sự khó khăn ấy. 18 tuổi, được đặt chân vào cánh cổng đại học. Bố mẹ chạy vạy khắp nơi, vay tiền cho tôi nhập học. Tiền thuê nhà trọ tháng đầu tiên bố mẹ tích cóp mãi mới gửi lên được cho tôi. Thấu hiểu được nỗi khổ tâm của bố mẹ nên tôi vô cùng trân quý từng đồng tiền. Từng xu từng cắc đều là giọt mồ hôi rớt xuống. Là những ngày hè nóng bức 40 độ mà bố vẫn phải làm ngoài trời nắng như vỡ đầu. Là những ngay đông rét căm căm mà bố phải xây từng viên gạch cho người ta. Là ngày mà mẹ đi chợ đạp từng quay xe, đi bán từng gánh rau, từng quả mướp.

Là những ngày tháng làm thêm không ngừng nghỉ. Không có thời gian để nghỉ. Là những ngày mệt mỏi đi dưới bầu trời Hà Nội. Là những ngày sắp phát điên lên vì tiền. Là những ngày đi làm mà vẫn sợ không đủ tiền để sống.

Đồng tiền là tổng hơp của tất cả mọi sự trên đời. Từ vất vả, từ khổ tâm, từ vui vẻ, từ sung sướng. Suy cho cùng, đồng tiền không chỉ có mùi mà còn có vị, đắng chát, và nồng đượm.

Thu Gọn Nội Dung

Tác giả: Trần Thị Thu Uyên
Nguồn: blogviet.com.vn

Bạn muốn gửi Bình luận

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here