
Quang.name.Vn – Văn Phòng Ám Sát (The Assassination Buero, Lt) là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Jack London, trên thực tế vẫn chưa hoàn thành sau khi ông qua đời ở tuổi 40. Dựa trên các phần bản thảo thu thập được, nhà văn Robert L. Fish hoàn thiện những chi tiết cuối cùng và xuất bản vào năm 1963, đúng vào năm xảy ra vụ ám sát tổng thống Kennedy. Điểm hay ho của Văn phòng Ám sát là ở các đoạn hội thoại tranh luận giữa các nhân vật về niềm tin, đạo đức, lý tưởng xuyên suốt câu chuyện. Các nhân vật đều là những trí thức xuất chúng, những tay lắm điều nên các màn tranh luận này rất dài dòng, thú vị, vừa cực kỳ logic vừa hài hước. Cá tính của từng nhân vật có phần điên loạn và phi thực, nhưng có thể chấp nhận vì tiểu thuyết này mang tính triết lý, chứ không phải tiểu thuyết hiện thực.
♥ ♥ ♥ ♥ ♥
Ý tưởng về một tổ chức thực thi công lý của Jack London trong truyện này có thể thấp thoáng thấy ở một vài tác phẩm hiện đại, như manga về trẻ trâu Kira, hay anh gì chuyên giết các bác bụng bự bên Tàu. Tuy nhiên nhà văn Mỹ đã đi xa hơn khi ông đưa ra các luận giải sâu sắc về tính đạo đức cũng như tính cần thiết của giải pháp này. Những điều xấu xa luôn tồn tại trong xã hội, nhưng tự cho mình quyền phán xét tội ác chính là “ dẫn dắt và chà đạp xã hội” theo ý ta muốn.

Xã hội không thể cải tạo bằng sự cay cú và bất mãn, nó cần thay đổi từ chính những con người cấu thành nên xã hội đó, thật vậy. Cuộc tranh luận giữa Hall và Dragomiloff là đại diện cho xung đột giữa hai thế hệ về tư tưởng cải tạo xã hội- người thời đại cũ tin vào thứ công lý do mình ban phát, người trẻ tuổi kia khát khao cải thiện xã hội từ chính nó, khi mà “sự cứu rỗi phải được phát sinh từ nền đạo đức lớn hơn mọi nền đạo đức chúng ta đã đưa ra. Sự cứu rỗi phải được phát sinh từ mạch luân lý không ngừng phát triển trong lòng chính bản thân nhân loại.”
Giọng đọc: Đang Cập Nhật
Nguồn:Sưu tầm từ Enternet
Bạn muốn gửi Bình luận