Home Truyện ngắn audio Chí Phèo Đổi Vận

Chí Phèo Đổi Vận

10
0

Quang.name.VN – Tôi là ông Giáo Thứ, quê tôi là làng Vũ Đại – Nơi nhà văn Nam Cao đã lấy cảm hứng để cho ra đời những tác phẩm văn chương xuất sắc, tiêu biểu cho dòng văn học Việt Nam trước những năm 1945.
Nhưng đã lâu lắm rồi, tôi chửa có dịp nào về thăm quê, không biết quê tôi – Làng Vũ Đại nay có gì đổi thay không nữa?
Mấy hôm trước, thằng Chí Phèo nó bắn tin nhắn vào Zalo cho tôi, nó trịnh trọng mời ông Giáo về làng để cắt băng khai trương cái quán cháo lòng mà hắn vừa xây cất lên ở chân đê đầu làng. Cũng nhờ thế mà tôi mới có cái cớ để về thăm làng, thăm quê đấy bà con ạ!

Đặt một cuốc xe ôm Grap, chưa đầy 30 phút, tôi đã về đến làng Vũ Đại rồi. Bến đò xưa không còn nữa, nay được cover lại bằng một cây cầu dây văng hết sức hoành tá tràng. Từ trên cầu, tôi có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh làng Vũ Đại. Vẫn con đê dài uốn lượn ấy nay được trải thêm một lớp bê tông trắng xóa, nhìn từ xa trông nó chẳng khác gì cái khăn vấn tóc đang vắt ngang qua ngôi làng vậy.
Rặng tre Ngà xanh mướt đang đung đưa theo gió, ngả nghiêng vẫy chào tôi về làng. Lớp nhà, lớp ngói đỏ tươi đang thi nhau mọc lên san sát. Chắc bây giờ đi khắp làng, tôi chẳng tài nào kiếm ra nổi một cái cái lò gạch hay một ngôi nhà tranh vách đất mất thôi.
Không kìm được cảm xúc, hai hàng lệ cứ thế chảy ứa ra, lăn dài trên khuôn mặt gầy gộc, xanh xao của tôi.
Làng Vũ Đại bây giờ vẫn thế, vẫn còn lưu giữ được trọn vẹn nét cổ kính của một miền quê đồng bằng Bắc Bộ chính hiệu. Vẫn cây Đa, giếng nước, sân Đình, họa chăng bây giờ chỉ điểm tô thêm một vài cái cái biệt phủ to tổ bố hay vài cái nhà lầu cao ngất nghểu nữa mà thôi……

Thu Gọn Nội Dung

Tác giả: Trần Lân
Giọng đọc: Đang Cập Nhật
Nguồn: Vnkings.Com

Bạn muốn gửi Bình luận

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here