Home Truyện Tuổi TEEN Chim Mặt Người

Chim Mặt Người

32
0

Quang.name.VNCả một đời văn của mình, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng viết không nhiều cho thiếu nhi. Trước khi in truyện Chim mặt người, ông mới chỉ in 2 cuốn sách cho thiếu nhi là tập thơ Đội nón cho cây và truyện ký Ông “Hòa Bình”.
Viết ít, nhưng ông cũng đã có những tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc nhỏ tuổi nhiều thế hệ. Trong đó, bài thơ Em đi giữa biển vàng được nhạc sỹ Bùi Đình Thảo phổ nhạc, đã trở thành một trong 50 bài hát dành cho thiếu nhi hay nhất trong thế kỷ 20.

♥ ♥ ♥ ♥ ♥

Có lẽ vì đã từng làm thơ cho thiếu nhi, nên trong cuốn truyện hư cấu đầu tiên mà ông viết cho tuổi nhỏ, chất thơ cứ bàng bạc đây đó. Mà chất thơ ấy, lại phảng phất sử thi của các dân tộc Tây Nguyên, nơi ông lấy làm bối cảnh chính của câu chuyện về loài chim mặt người.

Đó là hành trình đi tìm loài chim mặt người đầy tính huyền thoại của 2 ông cháu mê chim, yêu mến thiên nhiên hoang dã. Người ông, khi còn là một cậu bé, do quá yêu mến loài chim, nên thường có những giấc mơ lạ kỳ. Trong những giấc mơ ấy, cậu bé thường thấy mình mọc cánh và bay lượn trên đồng ruộng, xóm làng, thấy mình sống trong những ngôi nhà hình tổ chim dựng trên những chạc cây, thấy chim bố, chim mẹ, chim con ríu rít bên nhau, mà cậu gọi đó là những con chim mặt người.

Ảnh mang tích chất minh họa – Quang.name.Vn

Và rồi, một hôm nọ, trong cơn bệnh nặng, cậu đã có cơ hội được gặp gỡ một chú chim mặt người thực thụ. Chim mặt người tặng cậu bé một chiếc lông thiêng cùng lời mời cậu nhập vào cộng đồng chim. Tuy nhiên, muốn trở thành chim mặt người, cậu bé phải học được tiếng hót của loài chim này. Đáng tiếc là buổi học hót đã không thành khi người lớn tưởng tiếng chim mặt người là chim cú, nên đánh đuổi chim mặt người đi.

Tác giả: Nguyễn Khoa Đăng
Giọng đọc: Đang Cập Nhật
Nguồn: Archive.org

Thu Gọn Nội Dung

Bạn muốn gửi Bình luận

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here