Home Tiểu thuyết audio Công Tử Bạc Liêu & Giai Thoại

Công Tử Bạc Liêu & Giai Thoại

226
0

Tập sách Công tử Bạc Liêu – Sự thật và giai thoại gồm 230 câu chuyện do nhà báo Phan Trung Nghĩa sưu tầm, biên soạn, NXB Trẻ ấn hành. Theo tác giả, Công tử Bạc Liêu sinh trong gia đình có bảy người con, ông là người thứ ba, sinh ngày 22/6/1900 và mất năm 1973. Ông còn được gọi là “Hắc công tử từ nước da ngăm đen của ông và để phân biệt, đối xứng với Bạch Công Tử (ở Tiền Giang)… Nếu như trong mắt giới giang hồ tứ chiếng, Ba Huy là một người “ngon” nhất Nam bộ, thì trong mắt người Pháp, Huy được nể trọng vì có vợ đầm và mướn người Pháp làm công cho mình. Tính Ba Huy vị tha và coi tiền như rơm như rác. Lúc cuối đời tài chính suy kiệt, Ba Huy từ Sài Gòn về Bạc Liêu bán một dãy phố lầu cuối cùng…

♥ ♥ ♥ ♥ ♥

Cụm nhà Công tử Bạc Liêu đến nay đúng 100 tuổi, hầu hết vật liệu đều chở từ Pháp sang, do kiến trúc sư người Pháp thực hiện (ảnh Nhật Hồ).

Nằm cạnh bờ sông, tọa lạc tại số 13, đường Điện Biên Phủ (phường 3, TP. Bạc Liêu), ngôi biệt thự được xây dựng vào năm 1919. Ngôi nhà do kỹ sư người Pháp thiết kế, toàn bộ vật liệu xây dựng được vận chuyển từ Pháp qua. Các bù loong, ốc vít được đóng dấu chìm mẫu tự chữ “P” chứng thực nơi sản xuất là Paris – thủ đô Cộng hòa Pháp.

Đây được xem là ngôi biệt thự lớn nhất Nam kỳ cách đây 100 năm (ảnh Nhật Hồ).
Nhiều hạng mục vẫn còn nguyên vẹn (ảnh Nhật Hồ).

Đây được xem là ngôi biệt thự bề thế nhất ở Nam kỳ lục tỉnh lúc bấy giờ, người dân vẫn quen gọi là “nhà lớn”. Vật liệu dùng để xây ngôi nhà là thép đúc, đá cẩm thạch, các khung sắt trang trí với hoa văn, đường nét tinh tế… tạo nên một công trình kiến trúc cổ đẹp, sang trọng bề thế của đương thời và được lưu giữ đến tận trăm năm sau.

Tác giả: Phan Trung Nghĩa
Giọng đọc: Đang Cập Nhật
Nguồn:Sưu tầm từ Enternet

Thu Gọn Nội Dung

Bạn muốn gửi Bình luận

Loading Facebook Comments ...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here